iphone5-check-list

iPhone5 Check list สำหรับตรวจรับเครื่อง iPhone5


พอดีเพิ่งไปรับเครื่องมา ผมได้รวบรวม iPhone5 Check list ทั้งจาก www.itallnews.com และ ปัญหาต่างๆที่พูดคุยกันใน pantip เก็บๆมาให้เพื่อนๆได้ตรวจสอบกันนะครับ iPhone5 Check list 20 ข้อ สำหรับตรวจรับเครื่อง iPhone5 แบบมือโปร iphone5-check-list 1. ลำโพงดัง เช็คด้วยการถ่ายวีดีโอ พูดลงไปตอนอัดวีดีโอ แล้วก็ Play ฟังเสียงเอา เป็นการทดสอบไมค์ไปในตัว (ก็เครื่องใหม่ไม่มีเพลงให้ลองนินา) 2. ลอง adapter ชาร์ตไฟเข้า (มีคนไม่ลอง ชาร์ตไม่เข้า ไม่มีของเปลี่ยน ต้องรอเป็นอาทิตย์นะครับ) 3. ตรวจสอบอุปกรณ์เสริม : ทำการตรวจสอบอุปกรณ์เสริมภายในกล่อง โดย iPhone 5 จะมีอุปกรณ์เสริมตามรายการดังนี้ ** หากมีสิ่งหนึ่งสิ่งใดขนาดหายไปให้เปลี่ยนตัวใหม่ทันที

 • คู่มือเอกสารการใช้งาน iPhone 5
 • ที่จิ้มถาดซิมการ์ด (ทำจาก Liquid Metal)  (บางกล่องไม่มีจริงๆนะเออ)
 • หูฟัง EarPods (มาพร้อมแพ็คเกจและฝากปิดสนิท)
 • Adapter อแดปเตอร์ที่ใช้งานกับประเทศไทย (ไม่ใช่ 3 ขา)
 • USB Lightning Cable สายดาต้าซิงค์ แบบ 8-Pin

4. ขอบตัวเครื่อง : ตัวเครื่องต้องแนบสนิทไม่มีรอแตก หรือรอยแยก (เปิดอ้า) ไม่มีรอยร้าว ที่สำคัญต้องไม่มีปัญหาแสงรั่ว (Light Leak) จากขอบทั้ง 4 ด้าน สำคัญตรงส่วนบนปุ่ม Home ที่เจอปัญหามากที่สุดในล็อตแรก 5. ปุ่ม : ปุ่มบนเครื่อง iPhone 5 ต้องแนบสนิทกดปุ๊บ ติดปั๊บ ไม่ติดมีขัด ไม่มีหลวม เราต้องตรวจสอบปุ่มทั้งหมด 4 จุดได้แก่

 • Sleep/Wake Button ปุ่มปิดเปิดเครื่อง กดปิดต้องล็อคหน้าจอ กดติดทุกครั้งห้ามหลวม
 • Ring/Silent switch ปุ่มปิดเสียง ทดสอบเลยนะครับต้องปิดได้จริง
 • Volume Buttons ปุ่มปรับระดับเสียง กด + เป็น + / กด – เป็น – ห้ามสลับกัน
 • Home Button ปุ่มโฮมสำคัญเลยกด 10 ครั้ง ต้องติด 10 ครั้ง

6. หน้าจอ : สำหรับหน้าจอนั้นเคยมีปัญหาใน iPhone 4S เรื่องฝุ่น (กระจกด้านใน) ไม่สามารถเช็ดออกได้ ใน iPhone 5 ก็ต้องดูเช่นกัน รวมไปถึงรอยขีดข่วนบนหน้าจอด้วย และก็ไม่มีบุบหรือบุ๋มลงไป 7. กล้อง : ดูภายนอกแล้วต้องไม่มีรอยขีดข่วนบนเลนส์ และแนบสนิด ตรวจสอบทั้งกล้องหน้าและหลังเลยนะครับ ดูเลยไปถึง Flash ด้วยดวงไฟต้องไม่มีรอยเช่นกัน

 •  ถ่ายจริงทดสอบกล้องทั้งหน้าและหลัง รวมถึงแฟลช และการถ่ายรูประหว่างถ่ายวีดีโอ ว่าทำงานปกติหรือไม่

8. หูฟังEarpods :  ใครได้รุ่นเก่าอย่างรับเครื่องมาเด็ดขาด เมื่อได้มาให้แกะออกมาทดสอบด้วยนะครับอย่างทดสอบแต่ตัวเครื่อง ข้อต่อสายต้องแน่น ปุ่มปรับระดับเสียงต้องใช้งานได้ (ไม่สลับด้านกัน) ไมค์ต้องใช้งานได้เป็นอย่างดี (ทดสอบโทรออกพูดคุยด้วยนะครับ) 9. คีย์บอร์ด : iPhone 5 มีเรื่องที่จะต้องตรวจสอบเพิ่มนิดหน่อยคือ Keyboard เกิดปัญหาเส้นขีดหรือที่เรียกว่า Keyboard Glitches หากเจอแบบนี้เปลี่ยนสถานเดียวครับ  10. ตรวจสอบแถบความชื้น : สำหรับแถบวัดความชื้น iPhone 5 ได้เปลี่ยนตำแหน่งไปอยู่ในช่องถาดซิมนะครับ ** หากมีสีแดงขึ้นตามภาพให้เปลี่ยนเครื่องนะครับ 11. Model – Serial No – IMEI iPhone 5 : ตรวจสอบ รหัสเครื่อง (Serial No), อีมี่ (IMEI), เลขโมเดล Model ให้ตรงกันทั้งบนกล่องและบนตัวเครื่อง เลขทั้ง 3 ชุดต้องตรงกันนะครับหากไม่ตรงกันนี่เปลี่ยนสถานเดียว หรือซื้อจาก MBK หรือร้านด้านนอกก็ขอไม่รับเครื่องและเรียกเงินคืนครับ วิธีการดูค่าดังกล่าวบน iPhone 5 ให้เลือกGeneral > About ครับ  12. ตรวจสอบประกันเครื่อง iPhone 5 : การตรวจสอบประกันนั้น สำคัญมากหากเป็นการซื้อเครื่องมือ 2 เพราะเป็นปัจจัยในการกำหนดราคาด้วย และหากเป็นเครื่องศูนย์ก็ต้องดูเช่นกันครับ เครื่องใหม่จริงๆ ไม่ผ่านมือใครต้องยังไม่มีการเปิดประกัน (ลงทะเบียน) เพื่อความมันใจระหว่างทดสอบเครื่องให้เราทำการลงทะเบียนเลยครับ การตรวจสอบประกันให้เข้าไปที่ https://selfsolve.apple.com/agreementWarrantyDynamic.do หรือ http://goo.gl/ylbl จากนั้นนำSerial Number ใส่แล้วกด Continue ก็จะดูวันสิ้นสุดประกันได้แล้วครับ 13. ตรวจสอบ Hot Pixel, Dead Pixel : ตรวจสอบหาจุดบอดในหน้าจอหรือไม่ โดยเปิด Browser Safari ใน iPhone 5 (ต่อ internet ด้วยนะ) และเข้าไปที่ http://iphonedpt.awardspace.com จะพบปุ่มสีบนหน้าจอทั้งหมด 5 สี ดำ น้ำเงิน แดง เขียว เหลือง ดูให้ครงทุดสีนะครับอย่างให้มี จุดดำ หรือ จุดขาว อยู่บนหน้าจอแม้แต่จุดเดียว 14. Gyroscope : ตรวจสอบเซ็นเซอร์โดยทำการติดตั้งแอพพลิเคชั่น Gyroscope (Free) จาก App Store จากนั้นเปิดแอปขึ้นมาทำการทดสอบหมุนหน้าจอไปมาซ้าย-ขวา ขึ้น-ลง ดูว่าทำงานปกติหรือไม่ หรือใครขี้เกียจติดตั้งแอปก็ลองหมุนหน้าจอแนวตั้ง แนวนอนดูว่าหน้าจอตัดการทำงานตามเราหมุนหรือไม่ (อันนี้เป็นการทดสอบ Accelerometer ไปในตัว) 15. ซิมการ์ดSIM : ก่อนอื่นเลยทดสอบถอดซิมเข้าออกดูซัก 3 ครั้งดูว่าจับสัญญาณได้ดีทุกครั้งหรือไม่ โดยจะมีรูปแบบปัญหาดังนี้ (ซิมการ์ดต้องชัวร์ว่าไม่มีปัญหา)

 • NO Sim Card Installed หาซิมไม่เจอ หากใส่ซิมแล้วยังขึ้นคำนี้อยู่ให้ลองดูเครื่องใหม่ครับ
 • Searching : No Service หาสัญญาณไม่เจอ ไม่มีสัญญาณ หรือจับได้ขีดเดียว อย่าคิดว่าไม่มีปัญหาครับลองตรวจสอบกับอีกเครื่องนึงดูก่อนครับ หรือเปลี่ยนเครื่องไปเลย

16. 3G/Wi-Fi & Bluetooth : ทดสอบ 3G ดูว่าสามารถจับสัญญาณได้หรือป่าว รวมไปถึงการจับสัญญาณ Wi-Fi ด้วยอย่าให้เจออาการติดๆ ดับๆ หรือสัญญาณหาย และอย่างลืมทดสอบ Bluetooth ด้วยละครับ เปิด Wi-Fi ลองจับสัญญาณเทียบดูกับมือถือ หรือ iPhone รุ่นอื่นดู 17. Personal Hotspot : ตรวจสอบดูการกระจ่ายสัญญาณและการใช้งานว่าฟีเจอร์นี้ทำงานได้ปกติไหมเพราะเมืองนอกเคยเจอปัญหาว่าใช้งานไม่ได้กับเครือข่ายในบางประเทศ ลองแชร์อินเตอร์เน็ต 3G ไปให้มือถืออีกเครื่องนึงดูก็ได้ 18. iPhone 5 Rattle จับเขย่าดูเลย เมื่อเขย่าแล้วฟังดู ไม่ควรจะมีเสียง กุ๊ก กิ๊ก แก๊กๆๆ ดังออกมาจากตัวเครื่อง iPhone 5 19. iPhone 5 Yellow Screen หน้าจอเหลือง เปิดหน้าจอเทียบสีกับกระดาษขาว (หรือ iPhone ที่ไม่มีปัญหา) ใครที่เจอเครื่องแบบนี้เปลี่ยนอย่างเดียว  20. iPHone 5 Time Fail เวลาเพี้ยน  ปัญหานี้ที่ iPhone 5 ไม่ทำการ Automatically Date & Time หรือซิงค์สัญญาณอัตโนมัติจากเครือข่าย (บางประเทศ) ลองเช็คกันหน่อยละกันครับ เข้าไปที่ Settings > General > Date&Time เลือก Automatically ON เทียบดูเวลานาฬิกาข้อมือ เหมือนจะเยอะ แต่ตรวจจริงๆไม่นานหรอกครับ ไม่เกิน 15-20 นาทีก็น่าจะเสร็จ  ตรวจรับเครื่อง iPhone5 เสร็จแล้ว อย่าลืมดูการบิลที่ต้องจ่ายด้วยนะครับว่าตรงตาม Package และราคาเครื่องที่ได้ตกลงกันไว้หรือเปล่า เรื่องสำคัญเชียวน้า


เกี่ยวกับ AdverLike

ทีม AdverLike เกิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์ ทั้งการสร้างเว็บไซต์ดีไซน์นักพัฒนา Applicatin นักการตลาดออนไลน์กว่า 10 ปี นักเขียนสร้างสรร ผสมผสานอย่างลงตัวเพื่อเสนอบริการที่ดีและคุ้มค่าให้แก่ธุรกิจออนไลน์ของคุณ โทร 0880145669

ใส่ความเห็น